Xuất bản thông tin

null Thanh Bình: cách ly y tế F1 tại nhà

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh Bình: cách ly y tế F1 tại nhà

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn cho các địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung. Để đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, huyện Thanh Bình triển khai tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với đối tượng F1 trên địa bàn. Việc cách ly F1 tại nhà sẽ giảm nguy cơ bản lây nhiễm chéo, giảm chi phí và áp lực tại các cơ sở cách ly, đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

01 trường hợp F1 cách ly tại nhà

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Lan sống một mình vì các thành viên khác trong gia đình đều đi làm ăn xa. Mới đây, chị lại là một trong những F1 liên quan đến một ca lây nhiễm trên địa bàn. Chị lo nhiều, nỗi lo lớn nhất là về sức khỏe, kế đó là băn khoăn, nếu đi cách ly tập trung thì chuyện đàn bò, chuyện vườn tược sau nhà không biết để ai lo.

Chị Nguyễn Thị Lan, đối tượng F1 được cách ly tại nhà chia sẻ: “Nhà nước, chính quyền cho mình ở nhà mình cũng giữ lời hứa cũng không đi ra khỏi nhà. Mấy anh ở xã nếu thấy đi ra khỏi nhà là bắt đi cách ly tập trung liền, nên mình đâu có dám đi, ở nhà cũng mừng”.

Bà và cháu ngoại cùng lúc trở thành F1 do liên quan đến một người là F0 về từ vùng dịch. Do các cháu còn nhỏ cần người chăm sóc, nên ông Lê Văn Chí được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã chấp thuận nguyện vọng để các cháu được cách ly, chăm sóc tại gia đình.

Ông Lê Văn Chí, đối tượng F1 được cách ly tại nhà tâm sự: “Về đây mình đỡ lo, khỏi có lo, ban đêm, ban hôm ở nhà với mấy đứa nhỏ vô ra mình chăm sóc nó dễ”.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, đơn vị liên quan và địa phương thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F1 có nguy cơ lây nhiễm không cao; F1 là người già, người hạn chế vận động, trẻ em, người mắc bệnh hoặc sức khỏe yếu; F1 là người cần trông nôm nhà cửa, ruộng vườn và chỉ ở lại nhà một người; F1 có nhà ở riêng lẻ, nhà ở nông thôn có khoảng cách với nhà lân cận tối thiểu 2m và người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 sau ít nhất 14 ngày.

Khi thực hiện cách ly y tế tại nhà phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo cách ly tại nhà theo quy định của Bộ y tế. Các trường hợp F1 và gia đình cam kết thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng quy định; người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải cho người cách ly tại nhà.

Từ khi có quy định mới, các địa phương cũng đã thành lập Tổ quản lý cách ly tại nhà, thành phần gồm: Mặt trận Tổ quốc, Y tế và một số đoàn thể. Hàng ngày, Tổ sẽ tiếp nhận thông tin và đến kiểm tra tại hộ gia đình, vừa giám sát sức khỏe, vừa thăm hỏi, động viên người cách ly.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số khu vực trên địa bàn huyện Thanh Bình. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện, tính đến ngày 11/11/2021, toàn huyện ghi nhận 697 trường hợp mắc Covid-19. Số trường hợp F1 ghi nhận 1.436 ca; số trường hợp F2 ghi nhận 1.727 ca. Ngoài ra, có 183 trường hợp cách ly tập trung, gây áp lực lớn đến cơ sở điều trị, cách ly tập trung trong toàn huyện, nguy cơ lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung rất cao.

Ông Trần Văn Trễ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình cho biết: “Xã ra quyết định cách ly F1 tại nhà thì cũng có cho người F1 ký cam kết là thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, cũng như là điều kiện của gia đình là phải đảm bảo không tiếp xúc với ai, có phòng riêng, nơi sinh hoạt riêng, có khu vệ sinh, đảm bảo khu vực sinh hoạt của người F1 thì mới cho cam kết cách ly F1 tại nhà”.

Trong trạng thái bình thường mới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì quy định cho phép cách ly tại nhà là phù hợp. Tuy nhiên, để quy định này phát huy hiệu quả thì ngoài sự giám sát chặt của chính quyền và ngành chức năng, thì ý thức tự giác chấp hành khi cách ly y tế của người dân là rất quan trọng./.   

 Kim Thủy