Xuất bản thông tin

null PS-Nông dân Thanh Bình làm giàu từ trồng bưởi xen nuôi bò

Chi tiết bài viết Tin tức

PS-Nông dân Thanh Bình làm giàu từ trồng bưởi xen nuôi bò

Thưa QV&CB! Những năm gần đây từ phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân kiên trì, chịu khó và nhạy bén trong sản xuất, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu trên chính mãnh đất quê hương. Điển hình là tấm gương vượt khó trong lao động sản xuất của ông Lê Văn Ẩn ở ấp Hạ, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình. Với sự nỗ lực của bản thân, ông đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng bưởi da xanh xen nuôi bò thương phẩm.

         Gia đình ông Lê Văn Ẩn ngụ xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp là một trong những hộ đầu tiên chuyển đổi bưởi da xanh thành công. Theo chia sẻ của ông Ẩn, trước đây trên diện tích 1ha, gia đình lên liếp trồng mãng cầu gai nhưng giá trị kinh tế mang lại không cao, thu nhập bấp bênh. Sau khi tìm hiểu thị trường và học hỏi kỹ thuật trồng bưởi da xanh ở Đồng Nai, năm 2016, ông đã mạnh dạn chuyển đổi 1ha đất trồng mãn cầu gai kém hiệu quả đầu tư trồng 1.000 gốc bưởi da xanh.

Theo ông Ẩn, sau 3 năm canh tác, cây phát triển tốt, năng suất cao, mẫu mã đẹp. Tính đến nay, vườn bưởi của ông đã bước sang năm thu hoạch thứ 2, với giá bán dao động ở mức 30.000đ-50.000đ/kg. Riêng vào mùa bưởi tết, giá tăng lên 300.000đ/2 quả bưởi. Từ 1ha bưởi trên, hàng năm đem về cho ông nguồn thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Ông Ẩn cho hay, trong quá trình trồng, chăm sóc, ông chủ yếu bón phân bón hữu cơ, phân vi sinh, giúp cho trái bưởi giảm được lượng phân thuốc, trái bưởi sẽ sạch, đảm bảo an toàn hơn.

          Ông Lê Văn Ẩn, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Cây bưởi nói chung là rất dễ trồng, dễ chăm sóc, như tôi hiện giờ có 1ha, mỗi một năm tôi đầu tư vô khoảng sáu bảy chục triệu, lời khoảng hai đến ba trăm triệu, nó đạt hiệu quả rất là cao”.

Ngoài việc trồng bưởi, ông Lê Văn Ẩn còn tận dụng những khoảng đất trống nuôi 10 con bò Pháp kem và bò 3B. Nhờ nguồn thức ăn sẵn có với khâu chăm sóc kỹ, đàn bò phát triển tốt, hàng năm cho thu nhập 250 triệu đồng. Lợi nhuận cao từ vườn bưởi da xanh và hiệu quả từ nuôi bò đã giúp đời sống kinh tế gia đình ông sung túc hơn. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ẩn còn cung ứng cây giống và nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác cho nông dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất kém hiệu quả sang trồng bưởi, nuôi bò.

Ông Lê Văn Ẩn, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp tươi  cười cho biết thêm: “Ngoài trồng bưởi ra tôi còn có phụ thêm là nuôi bò, nhưng phải nuôi bò chất lượng cao, tức là phải nuôi bò pháp giống ngoại 3B thì bán đạt hiệu quả mới cao. Thí dụ tôi nuôi 1 con bò 25 triệu, nuôi 8 tháng tôi bán 50 triệu, cho nên mô hình nuôi bò ngoại lời rất là cao, nó xóa đói giảm nghèo cho mình rất là tốt. Như bà con nào muốn làm thì đến ngay địa chỉ tôi thì tôi nhiệt tình giúp đỡ, cũng như giống hoặc là kỹ thuật cho bà con cùng nhau làm giàu”.

          Hiện nay, mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng ông Lê Văn Ẩn vẫn đam mê lao động, gắn bó với cây bưởi da xanh và nuôi bò. Ông Ẩn cho biết, dự tính sắp tới sẽ mở rộng quy mô 1 ha bưởi da xanh và tăng thêm 10 con bò pháp giống ngoại. Đồng thời ông còn cung ứng con giống, cây giống sạch ra thị trường.

                Ông Ngô Thành Song – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Mô hình của chú về trồng bưởi da xanh này thì bước đầu mang lại hiệu quả, trái hiện nay từ khoảng 2kg trở lên, nó mang lại hiệu quả trên 200 triệu mỗi năm. Bên cạnh đó chú cũng chăn nuôi thêm bò Pháp với bò 3B để tăng thu nhập, thì bò chú nuôi trong khoảng thời gian 6-7 tháng, bán ra 1 con lợi nhuận khoảng vài chục triệu. Hướng tới địa phương cũng tuyên truyền vận động bà con nhân rộng mô hình này ra để cho bà con có nguồn thu nhập ổn định, để phát triển kinh tế”.

          Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng bưởi da xanh xen nuôi bò của hộ ông Lê Văn Ẩn đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả, giúp nông dân gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Kim Thủy