Xuất bản thông tin

null Tân Qưới đạt chuẩn xã nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Tân Qưới đạt chuẩn xã nông thôn mới

Lời dẫn: Là một trong những xã của huyện Thanh Bình được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn(2016 – 2020). Sau thời gian triển khai xây dựng NTM, với sự vào cuộc của của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, quyết tâm của nhân dân đến nay xã Tân Qưới đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí NTM. Nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 7/12 xã.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Qưới đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

Với xuất phát điểm thấp chỉ đạt một vài tiêu chí nhưng với sự nổ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của người dân. Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM  Tân Qưới đã huy động các nguồn lực được trên 283 tỷ đồng để xây dựng các công trình NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 59 tỷ đồng. Đến nay, các Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, nâng cấp, mở rộng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội. Việc thực hiện các công trình nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

Ông NGUYỄN VĂN HÒA - xã Tân Qưới, Huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho biết: “Trước đây con đường này nói về đi bộ không chớ xe chưa bao giờ đi được, từ lúc nhà nước bắt đầu hỗ trợ phần đường bà con rất phấn khởi sung sướng”.

Ông Phạm Sài Gòn - Trưởng Ban nhân dân Ấp hạ, xã Tân Qưới, Huyện Thanh Bình, Đồng Tháp nói: “ Khi triển khai Chi bộ mời dân lại họp theo cụm  và nói rỏ về quyền lợi và nhiệm vụ của người dân trong việc XDNTM. Qua quán triệt người dân hưởng ứng rất là tích cực, đến nay các chỉ tiêu ở trên giao cho ấp đều đạt và hoàn thành”.

Trong công tác phát triển sản xuất, xã Tân Quới tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp không ngừng phát triển. các mô hình như sản xuất lúa tho hướng an toàn, sản xuất xoài theo hướng VietGap, gắn với lên kết tiêu thụ nông sản, ngày càng được nhân rộng và phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế cho người dân.

Ông NGUYỄN VĂN NGẦN - xã Tân Qưới, Huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho biết: “ Theo xu hướng thị trường hiện nay và trên thế giới, xoài phải có chất lượng tốt, không có dư lượng thuốc BVTV, do đó đi đến sản xuất theo hướng an toàn sạch cho người tiêu dùng được tốt hơn, do đó tôi quyết định sản xuất theo hướng an toàn”.

Nhờ đa dạng hoá các hình thức sản xuất nên đời sống, vật chất, tinh thần người dân không ngừng được cải thiện, với mức thu nhập bình quân đầu người hiện  đạt hơn 50 triệu đồng/ năm, tăng gấp 2 lần so với trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống ở mức thấp; 100% hộ dân có điện, nước sạch sinh hoạt đảm bảo, tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT đạt hơn 91%. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao chú trọng, Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, nhiều mô hình phát triển kinh tế  đạt hiệu quả và nhân rộng.  

Ông VÕ NGUYỄN GIÁP, Bí thư, Chủ tịch UBND xã xã Tân Qưới, Huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho biết: “Có được thành quả ngày hôm nay đó là sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng từ người dân. Trong quá trình thực hiện chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức, làm sau để người dân thấy được mục đích ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới đối với địa phương. Qua quá trình vận động bà con đóng góp vật chất và thực hiện theo các tiêu chí phần mềm”

Với những chủ trương quyết sách đúng đắn và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, Tân Quới đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây sẽ là tiền đề, là động lực để Tân Quới tiếp tục nỗ lực vươn lên, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu trong thời gian tới./.    

Ra Đa