Xuất bản thông tin

null Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở sông Tiền ở xã Tân Quới

Trang chủ Tin tức

Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở sông Tiền ở xã Tân Quới

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa vừa ban hành Quyết định Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở sông Tiền khu vực xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bởi sạt lở ở đây diễn ra hết sức phức tạp và nghiêm trọng. Từ tháng 6/2022 đến nay, đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở ảnh hưởng đến đời sống và thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

 Với diễn biến và phạm vi ảnh hưởng là 1.500m (từ bến đò An Long về hạ nguồn). Sạt lở uy hiếp an toàn tính mạng và tài sản của 351 hộ dân sinh sống tại khu vực này, trong đó có 40 hộ dân nằm sát bờ sông, rất nguy hiểm và cần phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Một đoạn sạt lở bờ sông Tiền ăn vào sát nhà dân xã Tân Quới (Ảnh chụp ngày 07/11/2022)

Các biện pháp khẩn cấp phải áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra là tổ chức di dời khẩn cấp 40 hộ dân nằm sát bờ sông đến nơi an toàn; xác định vành đai sạt lở, thực hiện việc cắm biển báo, khoanh vùng khu vực nguy hiểm.

UBND Tỉnh chỉ đạo, tổ chức theo dõi sát diễn biến sạt lở, rà soát cập nhật vành đai sạt lở, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân di dời khi sạt lở tiếp tục xảy ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và hạn chế tối đa thiệt hại tài sản của người dân. Đồng thời đơn vị chức năng thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về tình trạng sạt lở để người dân biết để chủ động phòng tránh; hạn chế qua lại trong khu vực nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quới cho biết: “toàn xã hiện có hơn 9km đất nằm trong vành đai sạt lở, với 351 hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, khoảng cách nhà tiếp giáp bờ sông từ 7 - 60m. Từ ngày 30/6/2022 đến nay, tại ấp Thượng đã xảy ra 4 vụ sạt lở đất, với tổng chiều dài hơn 70m, ăn sâu vào đất liền từ 15 - 22m. Xã đã thành lập 2 tổ xung kích phối hợp với nhân dân tiến hành tháo dỡ khẩn cấp các ngôi nhà ở các vị trí nguy cơ cao, đe dọa sạt lở đất trong những ngày tới”./.

Trước tình hình trên, UBND Tỉnh đề nghị cơ quan liên quan khẩn trương khảo sát, tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tuyến dân cư Mã Trường, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình để bố trí chỗ ở cho dân cư khu vực bị sạt lở./.

Kim Thủy