Xuất bản thông tin

null QUYẾT TÂM LẬP LẠI TRẬT TỰ HÀNH LANG ĐƯỜNG BỘ

Chi tiết bài viết Tin tức

QUYẾT TÂM LẬP LẠI TRẬT TỰ HÀNH LANG ĐƯỜNG BỘ

  Thực hiện Kế hoạch số 177/KH-BATGT ngày 18/10/2021 của Ban ATGT Tỉnh về việc kiểm tra, di dời giải tỏa vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên tuyến Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự nằm trong phạm vi đã giải phóng mặt bằng thuộc dự án đã triển khai thi công nâng cấp mở rộng Quốc lộ 30. Những ngày qua Ban ATGT Tỉnh cùng với Thanh tra giao thông Tỉnh, Phòng KT&HT các huyện, Thành phố và các địa phương đã ra quân tiến hành giải toả để lập lại hành lang vỉa hè mà còn góp phần đảm bảo vẻ mỹ quan đô thị, đường phố thông thoáng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tiến hành lập lại trật tự hành lang đường bộ

Hiện tuyến đường Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự có chiều dài gần 40 km đi qua các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông và thành phố Hồng Ngự. Hiện nay, tuyến đường này có nhiều hộ lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ xây dựng hàng rào, lấp đặc máy che, biển hiệu, biển quảng cáo, đổ vật liệu xây dựng gây mất trật tự an toàn giao thông.

Nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng công trình giao thông đường bộ cũng như tái lập mặt đường thông thoáng để đảm bảo TT ATGT và không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của mặt đường, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, những ngày qua, Ban ATGT tỉnh và các lực lượng chức năng đã tiến hành ra quân, giải toả  hành lang vỉa hè 2 bên lề đường tuyến Quốc lộ 30, đoạn từ giáp ranh xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh đến tuyến tránh Hồng Ngự thuộc địa bàn Thành phố Hồng Ngự, đối với các vi phạm như: xây dựng nhà ở, hàng rào, liều quán, mái che; hạ thấp cao độ mặt bằng sân các cây xăng và các công trình san lắp cao hơn lề đường theo quy định trong phạm vi của dự án đã đền bù, thu hồi, giải phóng mặt bằng.

  Ông Lý Văn Bần, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho biết: "Tôi thấy khu vực ấp Bình Định, xã Bình Thành thuộc Bình Thành, giải toả hành lang tôi thấy rất tốt. Cái thứ nhất thuận tiện giao thông, thứ hai đi lại được an toàn, thứ ba đường thông thoáng sạch đẹp".

  Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống dọc 2 bên đường nên nhiều hộ dân đã thống nhất chủ trương, tự nguyện tháo dỡ di dời các vật kiến trúc lấn chiếm hành lang, vỉa hè dành cho an toàn giao thông đường bộ cũng như hạ thấp cao độ đối với các công trình đã san lấp cao hơn lề đường theo quy định, trả  lại  hành lang vỉa hè thông thoáng,  phần đất dành cho phạm vi đường bộ

  Ông Lê Văn Nhu, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho biết: "Giải toả như vậy nó có lợi cho dân rất nhiều, rất lớn, đường thông hè thoáng, ai cũng khoái, thuận thảo, chứ mà đường loài vô, loài ra, coi xấu, thẳng băng coi mới được".

  Sau hơn 2 tuần ra quân lực lượng chức năng đã giải toả gần 20 km 2 bên lề, tháo dỡ hàng chục máy che, hàng rào lần chiếm hành lang lộ giới, chặt mé các loại cây xanh che khuất tầm nhìn gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Bên cạnh đó các đơn vị cũng đã hướng dẫn hộ dân chủ động thu dọn hàng hoá, bài bán theo đúng nơi quy định. Tuyên tuyền người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường.

  Ông Đinh Bá Việt, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Thực hiện Kế hoạch số 177/KH-BATGT ngày 18/10/2021 của Ban ATGT Tỉnh thì Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan ra quan giải toả hành lang đường bộ 2 bên đường đến móc đã giải phóng mặt bằng trước đó, quá trình cho người dân ký cam kết thì đến nay 1/3 người dân đã sống ven 2 bên trái, phải đã tự tháo dỡ di dời".

   Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh và các ngành chức năng sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về công tác quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng hành lang ATGT đường bộ nhất là các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ, đồng thời kiên quyết xử lý các hành vi cố tình vi phạm. Đặc biệt, là hành vi lấn chiếm lộ giới, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông./.

   Ra Đa