Xuất bản thông tin

null Tiêm vắc xin phòng Covid-19 hãy yên tâm, chờ đến lượt mình

Chi tiết bài viết Tin tức

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 hãy yên tâm, chờ đến lượt mình

Sau 13 lần tiêm ngừa vắc xin các loại cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, huyện Thanh Bình luôn thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế, vì vậy mọi người hãy yên tâm, bình tĩnh chờ đến lượt của mình.

Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng là: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho người dân

Tuy nhiên, không phải ai thuộc nhóm đối tượng đó đều được tiêm trong cùng một đợt. Tùy thuộc vào số lượng vắc xin cung ứng được,  Bộ Y tế sẽ phân bổ hợp lý cho các tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau đó, tỉnh mới phân bổ lại cho các huyện thị, địa phương, tùy thuộc vào dân số, đặc thù kinh tế - xã hội, diễn biến tình hình dịch. Trên cơ sở vắc xin được tỉnh phân phân bổ về huyện, ngành y tế tham mưu Ban chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu phân bổ về các xã, thị trấn sao cho phù hợp. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát theo từng nhóm đối tượng để chọn ưu tiên theo từng nhóm đối tượng đó. Chẳng hạn như trong lần phân bổ này, Tổ Điều phối vắc xin tỉnh phân bổ cho huyện Thanh Bình với số lượng 11.000 liều vắc xin Vero Cell – Sinopharm, nhằm từng bước tăng độ bao phủ vắc xin cho người dân và được triển khai tất cả các xã trên địa bàn huyện.

Có thể nói, tâm lý chờ mong khi nào đến lượt mình được tiêm vắc xin là tâm lý chung của không ít người dân. Tuy nhiên, chúng ta cần tuân thủ theo thứ tự ưu tiên và số lượng vắc xin được phân bổ. Vì thế, việc người dân tiêm phòng  vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để huyện nhà sớm trở lại trạng thái bình thường mới và khôi phục phát triển kinh tế.

Hiện nay, nguồn vắc xin cung ứng cho huyện còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người dân đang cần. Nhưng huyện vẫn cố gắng, tranh thủ tiếp tục nhận vắc xin từ tỉnh phân bổ về. Có loại vắc xin nào thì thực hiện tiêm vắc xin nấy. Trung tâm y tế huyện Thanh Bình đang liên tục lập Kế hoạch tổ chức tiêm chủng cho huyện, đảm bảo kịp thời, hợp lý, hiệu quả, công bằng. Danh sách người được tiêm sẽ do các ngành, các đơn vị, địa phương chọn lọc, gửi lên. Phòng Y tế thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị tham gia tiêm chủng chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức tiêm chủng, lập danh sách đúng đối tượng và phân bổ thời gian đi tiêm hợp lý, bố trí điểm tiêm theo đúng quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Các chuyên gia cho biết, mục tiêu của Chính phủ là tiêm vắc xin bao phủ để có miễn dịch cộng đồng >70%, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Khi số lượng người tiêm gia tăng, người chưa được tiêm cũng được hưởng lợi từ những người đã tiêm chủng theo cơ chế miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, cộng đồng hãy thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác để cùng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn và hiệu qủa.

Người dân Thanh Bình cũng trong tư thế chủ động để được tiêm phòng khi đến lượt mình. Cho dù bất kể là vắc xin nào, Astrazenneca, Pfier, Moderna, Vero Cell – Sinopharm  hay Abdala Cu Ba.v.v… cũng đều được Tổ chức Y tế Thế  giới (Who) cấp phép lưu hành đều đạt hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa vi rút lây lan trong cộng đồng. Cụ thể cho thấy, người được tiêm vắc xin thì khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn những người không được tiêm vắc xin và nếu có mắc bệnh thì triệu chứng cũng rất nhẹ so với người không được tiêm. Do đó, “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch hiện nay, tiêu chí quan trọng trong triển khai tiêm chủng đó là phải đảm bảo mục tiêu kép, vừa an toàn tiêm chủng vừa phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong tổ chức tiêm chủng. 

Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng. Do vậy, mọi người dân hãy an tâm, cần thực hiện đầy đủ hướng dẫn đăng ký việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc. Công thức đẩy lùi Covid-19 được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo là Vắc-xin +5K lá chắn thép bảo vệ an toàn cho người dân trong phòng chống Covid-19.

Trong khi chờ đợi tiêm phòng vắc xin, người dân trong huyện Thanh Bình hãy tiếp tục và tuyệt đối tuân thủ “5K” của Bộ Y tế, chờ đợi đến lượt tiêm của mình vì “Mọi người dân Việt Nam đều được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19”.

Thiết nghĩ, mọi người dân cùng đồng lòng, tin tưởng chủ trương chung của Chính phủ, của tỉnh và của huyện Thanh Bình, cùng chia sẽ khó khăn chung cùng với ngành y tế huyện và “hãy yên tâm, bình tĩnh chờ đến lượt của mình”, bởi huyện Thanh Bình sẽ phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể./.

                                                            Lê Văn Thơm