Xuất bản thông tin

null Thanh Bình - Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh Bình - Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới

Thực hiện tinh thần Công văn số 268-CV/HU ngày 15/9/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Huyện trong tình hình mới, ngày 17/09/2021,Uỷ ban nhân dân Huyện đã ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND vviệc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thanh Bình trong tình hình mới.

Họp trực tuyến với các xã triển khai kế hoạch thực hiện giãn cách xã hội

Theo đó, Kế hoạch đề ra một số quy định chung về thực hiện giãn cách xã hội như sau:

1. Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt chặn, trạm kiểm soát dịch Covid19 tại các cửa ngõ ra, vào Huyện và các chốt, trạm nội Huyện của các xã, Thị trấn; quản lý “vùng vanh”, “vùng đỏ”, hạn chế việc di chuyển của người dân từ các địa phương có dịch đến các địa phương khác để bảo đảm thực hiện công tác phòng, chống dịch, từng bước dỡ bỏ các điểm phong tỏa cứng, các chốt kiểm soát trên địa bàn các xã, thị trấn.

* Người dân, người làm việc từ các địa phương khác đến địa bàn Huyện: phải xuất trình thẻ ngành (Công an, Quân sự, Y tế) hoặc giấy đi đường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có 01 trong các loại giấy tờ sau: Kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 03 ngày. Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 03 ngày. Giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19.

 * Về thẩm quyền cấp giấy đi đường cụ thể như sau:

- Công an Huyện: cấp 50% giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức, ban ngành, đoàn thể Huyện, công nhân, doanh nghiệp, công nhân xây dựng các công trình trên địa bàn Huyện (trường hợp Công an Thị trấn Thanh Bình đã cấp đến 15/9/2021 thì liên hệ Công an Thị trấn gia hạn đến ngày 30/9/2021). Phạm vi cấp giấy: các địa phương trong tỉnh

- Công an xã, Thị trấn: cấp 50% giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức, ban ngành, đoàn thể xã, thị trấn, công dân kinh doanh hàng thiết yếu, lao động tự do, thợ hồ có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Phạm vi cấp giấy: trong địa bàn các xã, Thị trấn và ngoài Huyện (trường hợp cấp giấy đi đường ngoài Huyện phải thỏa thuận với Công an Huyện)

* Đối tượng ưu tiên, không yêu cầu giấy đi đường: Người đi khám bệnh có hồ sơ, người dân đi chợ xã, thị trấn, lực lượng vũ trang, lực lượng cán bộ nhân viên ngành y tế làm nhiệm vụ, lái xe điều khiển phương tiện vận tải đã được cấp thể QR code (còn hiệu lực), phương tiện đưa người đi cấp cứu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp (có thẻ), người đã được tiêm 01 mũi vắc xin (chỉ duy chuyển trong phạm vi xã, thị trấn nơi cư trú), người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin (được di chuyển trong phạm vi huyện nơi cư trú).

* Việc đi lại của công dân trong vùng xanh trên địa bàn Huyện: Do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, thị trấn cấp thẻ và được đi lại liên vùng xanh trong cùng xã, thị trấn, trường hợp đi lại liên xã vùng xanh phải có sự trao đổi thống nhất giữa Ban chỉ đạo 2 xã và cấp thẻ nhận diện.

* Việc đi lại của người dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Huyện:

Uỷ ban nhân dân cấp xã, thị trấn cho phép công dân đi lại theo qui định như sau: Đối với hộ dân chăm sóc lúa, cây ăn trái, rau màu tối đa: 03 lần/tuần. Đối với hộ dân nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi tối đa: 02 lần/ngày. Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: Thực hiện theo Công văn 362/UBND-ĐTXD ngày 16 tháng 9 năm 2021 của UBND tỉnh Đồng Tháp. Cụ thể: Đối với tài xế đi đang cư trú trên địa bàn Huyện thực hiện giao nhận hàng hóa trên địa bàn trong Tỉnh phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi về nơi cư trú. Đối với tài xế đi liên tỉnh phải xét nghiệm RT-PCR trước khi về địa phương (địa phương bố trí địa điểm để tài xế nghỉ ngơi, và cho làm cam kết hạn chế tiếp xúc với người khác). Đối với người ngoài huyện, ngoài tỉnh về Huyện: Người dân, người làm việc từ các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính theo đơn vị cấp xã, phường, thị trấn) di chuyển về Huyện phải có sự đồng ý của 02 địa phương và phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo thời gian qui định. Người dân, người làm việc từ các địa phương thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính theo đơn vị cấp xã, phường, thị trấn) di chuyển về Huyện thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà.

 2. Các biện pháp áp dụng tại vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Giao Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CTTTg trên địa bàn quản lý theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh, Huyện ủy và UBND Huyện đã ban hành thời gian qua.

3. Các biện pháp áp dụng tại vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 15/CTTTg trên địa bàn quản lý. Trong đó, lưu ý các nội dung sau:

 - Không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp.

- Tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội họp, sự kiện không thật sự cần thiết. Các hội nghị quy mô trên 10 người phải được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp và đơn vị tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động thể dục, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, đám cưới, đám tang thực hiện nghiêm Công văn số 3408/SYT chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, không tập trung quá 10 người.

- Bắt buộc khai báo y tế khi có các biểu hiện bệnh như ho, sốt, khó thở… với cơ sở y tế gần nhất; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình 5 và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

 - Người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, đi khám, chữa bệnh, đi lao động, sản xuất, làm việc tại cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ không bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện di chuyển; tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng trên địa bàn Huyện. Trong đó:

+Tiếp tục thực hiện cấp giấy đi đường, thực hiện theo dõi việc di chuyển của người dân qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch,

 + Tiếp tục sử dụng mã QR, phân luồng xe vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

+ Tiếp tục theo dõi mức độ tuân thủ của người dân trong thực hiện giãn cách xã hội.

+ Người đã tiêm từ 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 trở lên được di chuyển trong phạm vi của xã, thị trấn nơi cư trú; người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 được di chuyển trong phạm vi của huyện (trừ địa phương thực hiện Chỉ thị 16).

- Về hoạt động các chợ, cửa hàng tiện ích, tạp hóa, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện như sau:

+ Cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu, tạp hóa tiếp tục duy trì hoạt động; tạo điều kiện cho các cửa hàng đã đóng cửa hoạt động trở lại khi đủ bảo đảm các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch.

+ Chợ truyền thống đang hoạt động thì tiếp tục hoạt động và phải kiểm soát số lượng người đi chợ bằng phiếu, phân chia khu vực... Các chợ đã tạm dừng: Chợ An Phong, Chợ Tân Thạnh thì có phương án cho hoạt động trở lại nếu đủ các điều kiện theo qui định về phòng, chống dịch; các chợ hoạt động chỉ mở 01 buổi/ngày và phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch và có kiểm soát của các địa phương. Thời gian hoạt động của chợ: từ 5 giờ 00’ đến 11 giờ 00’ hằng ngày.

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán phục vụ mang đi (không phục vụ tại chỗ), người bán phải thực hiện đúng quy định quy định 5K và mở 1 buổi/ngày. Về thời gian mở: Từ 05 giờ 00’ đến 11 giờ hàng ngày. Giao các Chủ cơ sở đăng ký nhu cầu, địa điểm và thời gian bán hàng với UBND xã, Thị trấn. Chủ tịch UBND xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương xem xét, quyết định. Cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm: Spa, điện tử, karaoke, hớt tóc, quần áo may sẵn, dép, giầy, da, xe đẩy bán hàng lưu động tiếp tục tạm dừng hoạt động.

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp thực hiện bốn tại chỗ) bố trí luân phiên 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc nhưng phải đảm bảo công việc của cơ quan, đơn vị, đảm bảo phòng, chống dịch; riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế làm việc theo sự sắp xếp của đơn vị. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ban hành phương án làm việc và đăng ký với cơ quan công an để được cấp giấy đi đường.

- Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đảm bảo phương án “bốn tại chỗ”: Các doanh nghiệp đã thực hiện “4 tại chỗ” theo Phương án số 247/PAUBND ngày 17/8/2021 của Ủy ban nhân dân Tỉnh và Hướng dẫn số 1747/HDSCT ngày 20/8/2021 của Sở Công Thương. Tiếp tục thực hiện phương án “4 tại chỗ” đã được duyệt, đồng thời có kế hoạch bổ sung lao động theo nhu cầu sản xuất (ưu tiên lao động trong tỉnh). Doanh nghiệp muốn thực hiện “1 cung đường 2 địa điểm” thì lập phương án trình Phòng Kinh tế- Hạ tầng thẩm định, trình UBND Huyện phê duyệt. Trường hợp, người lao động xin nghỉ về các địa phương trong địa bàn Tỉnh thì doanh nghiệp phải làm văn bản xin ý kiến chấp thuận Uỷ ban nhân dân Huyện, trường hợp về địa phương ngoài Tỉnh phải xin ý kiến chấp thuận của UBND Tỉnh. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra y tế định kỳ và phải cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch từ chủ doanh nghiệp và người lao động.

- Về thi công các công trình đầu tư, dự án đầu tư, dân dụng:

Các công trình đầu tư công: Chủ đầu tư, đơn vị thi công phải xây dựng phương án thi công đảm bảo theo tiêu chí hướng dẫn của Bộ Xây dựng; quản lý chặt chẽ đội ngũ thi công tại chỗ hoặc “một cung đường hai điểm đến”; người lao động đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong huyện di chuyển theo hướng dẫn trên. Đối với lao động ngoài huyện phải thực hiện việc kiểm soát dịch trước khi vào làm việc; đồng thời, phải đăng ký với địa phương về phương tiện, đội ngũ tài xế vận chuyển nguyên, vật liệu.

Đối với các dự án đầu tư: Chủ đầu tư xây dựng phương án thi công cụ thể đảm bảo công tác thi công và phòng, chống dịch, phương án vận chuyển vật tư, đội ngũ chuyên gia, người lao động.

Đối với công trình thi công dân dụng (người dân): gồm nhà xây dựng mới, nhà đang xây dựng dở dang, sửa chữa nhỏ, các công trình khác khi muốn tổ chức thực hiện phải đảm bảo các điều kiện như sau:

+ Xây dựng phương án thi công gửi UBND xã, Thị trấn nơi xây dựng. Phương án phải thể hiện cụ thể: thời gian thi công, qui mô xây dựng, số lượng công nhân thực hiện theo thời gian/ ngày, cung đường đi về hàng ngày của công nhân “1 cung đường 2 địa điểm”, nơi cung cấp vật liệu xây dựng (cửa hàng VLXD trên địa bàn huyện),… gửi UBND xã, Thị trấn nơi xây dựng thẩm định và giám sát thực hiện. + Phải cam kết đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo 5K của Bộ y tế;

+ Việc sử dụng người lao động: được bố trí không quá 10 người tại thời điểm xây dựng, sử dụng lao động trên địa bàn Huyện, ưu tiên người lao động có tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin. Trường hợp không có giấy chứng nhận tiêm vắc xin phải được test nhanh hoặc PCR âm tính, thực hiện theo chu kỳ 72 giờ.

+ Giao Chủ tịch UBND các xã, Thị trấn căn cứ vào phương án thi công, kiểm tra thực tế nếu đủ điều kiện thì cho phép tổ chức thi công.

- Các cửa hàng vật tư xây dựng: được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo theo quy định 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục quản lý và mở rộng vùng xanh: Tiếp tục quản lý vùng xanh theo Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 20/8/2021 của Uỷ ban nhân dân Huyện và Kế hoạch số 205/KHPH-UBNDUBMTTQ ngày 25/8/2021 của Uỷ ban nhân dân Huyện và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện. Khuyến khích mở rộng vùng xanh (tại 03 xã Tân Hòa, Tân Quới, Tân Huề); lấy người dân là chủ thể, trọng tâm để quản lý thông qua Ban nhân dân khóm, ấp.v.v...

                                                            Lê Văn Thơm