Xuất bản thông tin

null Tăng cường bảo vệ “vùng xanh” trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Chi tiết bài viết Tin tức

Tăng cường bảo vệ “vùng xanh” trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

              Ngày 22/08/2021, Uỷ ban nhân dân Huyện đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND, về việc tăng cường bảo vệ “vùng xanh” trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.. Theo đó, mục tiêu đề ra là giữ vững bên trong vùng xanh, bảo vệ vững chắc để lan tỏa ra bên ngoài. Giữ chắc vùng xanh, hóa xanh vùng đỏ và thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, “giữ vững chính trị - xã hội, ổn định lòng dân”. Các vùng được thiết lập là những khu vực không có yếu tố dịch tễ về COVID-19, được cơ quan y tế tổ chức test sàng lọc không có ca mắc trong cộng đồng hoặc khu vực từ 7 ngày trở lên không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Về nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” có thể trên phạm vi từ một hộ gia đình, một số hộ gia đình, khu vực dân cư hoặc một số tổ, khóm, ấp, xã, thị trấn. Tuy nhiên, trong “vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng. Mỗi khu vực trong “Vùng xanh” phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực gồm: quy định đối tượng ra, vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của người dân, những đối tượng cấm vào khu vực, quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và tổ chức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh địa phương, truyền thanh lưu động, ứng dụng công nghệ thông tin (zalo) của các Tổ nhân dân tự quản để vận động, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành.

Lực lượng dân quân thị trấn Thanh Bình siết chặt bảo vệ vùng xanh

Bố trí các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh”: Mỗi khu vực chỉ bố trí 1 lối đi vào và 1 lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát); hạn chế bố trí lối ra vào ở những nơi giáp khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người nhiễm COVID-19. Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra vào kể cả người và phương tiện.

Lực lượng tham gia bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Công an, cán bộ Y tế, Quân sự xã, thị trấn; Trưởng khóm, ấp, Tổ dân phố, Tổ nhân dân tự quản; Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn do Uỷ ban nhân dân cấp xã ra Quyết định) làm nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra, vào khu vực, đảm bảo an ninh trật tự và tổ chức đảm bảo lương thực, thực phẩm và cung ứng trong “vùng xanh”.

Tại mỗi “vùng xanh” xã, thị trấn thành lập ít nhất 1 Tổ phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần. Có sự kết nối giữa lãnh đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã với các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản để đảm bảo thông suốt các hoạt động.

Kiểm soát ra vào “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”. Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hằng ngày (do Tổ công tác thực hiện thông qua phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc như zalo...).

Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối điều phối, khi vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3. Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và không tiếp xúc với người xung quanh.

Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào “vùng xanh”. Bảo vệ “vùng xanh” là phải nghiêm ngặt, khép kín vòng ngoài, trường hợp từ ngoài vào “vùng xanh” phải kiểm soát chặt chẽ (đầu ra kiểm soát bình thường, đầu vào kiểm soát chặt chẽ).

Hoạt động cung ứng thực phẩm: hằng tuần, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình 03 ngày/ lần, ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày, giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.

Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh” để người dân đến điểm cung ứng đó để mua hàng hoặc thực hiện mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper xanh” hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.v.v...

Tổ chức các đội hình tình nguyện trong “vùng xanh” để hỗ trợ cho các hoạt động của người dân khi có nhu cầu cần giúp đỡ như: chuyển viện, cấp cứu, hỗ trợ việc đi lại của người cao tuổi, đi chợ giúp, vận chuyển lương thực, thực phẩm,…

Tổ chức ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cư dân “vùng xanh” theo quy định. Đồng thời, cư dân “vùng xanh” phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Trường hợp có người nghi nhiễm trong khu vực “vùng xanh” phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm và những người tiếp xúc đi cách ly bên ngoài “vùng xanh”.

Các ngành có lên quan cần phối hợp đề xuất bố trí các chốt kiểm soát, “phong tỏa cứng” các tuyến đường không cần thiết; bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt chặn và kiểm soát chặt người, phương tiện ra vào “vùng xanh” đảm bảo đúng quy định, không để người từ vùng dịch vào “vùng xanh”. Tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự bên trong “vùng xanh”, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo nguyên tắc “ai 4 ở đâu thì ở đó”.

Tổ chức tầm soát định kỳ bên trong khu vực bảo vệ và các khu vực tiếp giáp với “vùng xanh” để dần dần mở rộng “vùng xanh”. Khi phát hiện ca mắc trong cộng đồng, nhanh chóng khoanh vùng truy vết, không để lây lan diện rộng. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trong “vùng xanh” để bảo vệ “vùng xanh” vững chắc. Bố trí lực lượng tham gia Tổ phản ứng nhanh, kịp thời trợ giúp y tế cho người dân khi có yêu cầu./.

                                                               Lê Văn Thơm