Xuất bản thông tin

null Thanh Bình - Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh Bình - Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện Công văn số 431/UBND-THVX ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 15/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, ngày 17/08/2021, Uỷ ban nhân dân Huyện đã ban hành Công văn số 825/UBND-HC, về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cống dịch Covid-19.

Hội nghị Trực tuyến tại điểm cầu huyện Thanh Bình

Theo đó, UBND huyện Thanh Bình yêu cầu thủ trưởng các ban, ngành Huyện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện nghiêm nội dung Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ, Thông báo số 694-CV/TU ngày 14 tháng 8 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 15/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ và Kế hoạch số 194/KH-BCĐ ngày 16/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Huyện, trong đó, cần tập trung các nội dung sau:

Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội phải được triển khai thực chất, nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt, chặt chẽ ngay từ đầu, xuyên suốt trong tất cả các cấp, các ngành; bám sát thực tiễn với tinh thần “hiệu quả trên hết”, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo; cấp trên phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra cấp dưới, rà soát các khâu, các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn, nghiêm cấm tình trạng tham nhũng, tiêu cực, hạn chế tối đa lãng phí trong phòng, chống dịch; kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích trong phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân thực hiện các quy định, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ.

Duy trì hoạt động sản xuất, tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa, dịch vụ, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng phải bảo đảm cao nhất các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chỉ những cơ sở bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định mới được phép hoạt động, trên tinh thần an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng, chống dịch COVID-19: thực hiện theo trình tự, thủ tục được quy định tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ và các quy định hiện hành có liên quan.

Phát huy vai trò của từng thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; chủ động phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành thành viên theo chức năng, nhiệm vụ bảo đảm phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó cần đặc biệt lưu ý trong lãnh đạo, chỉ đạo:

- Trong thời gian áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, phải quán triệt nghiêm “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10”, bảo đảm chặt chẽ, thực chất. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”; phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các “vùng xanh”; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng”. Quyết tâm không để phát sinh chùm F0 chưa rõ nguồn lây và F0 lây nhiễm từ Cụm công nghiệp, trường học và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết. Đến ngày 20 tháng 8 năm 2021, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh và đưa huyện về trạng thái bình thường mới.

- Chủ động phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời giữa các ngành, các địa phương khác, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh phù hợp với tình hình cụ thể tại địa bàn.

- Thực hiện nghiêm phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện, xử lý ngay người đến từ vùng có dịch hoặc đến từ địa bàn khác theo quy định của địa phương mà không khai báo, người rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội mà không được phép của cấp có thẩm quyền theo quy định.

Các ngành, Công an huyện phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Uỷ ban nhân dân Huyện về nội dung hướng dẫn bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với địa phương Áp dụng linh hoạt các biện pháp cần thiết như: Hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định tại một số khu vực, địa bàn nhất định trên nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”; không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác; tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có dịch. Xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả xử lý hình sự theo quy định của pháp luật đối với mọi hành vi không tuân thủ, cản trở, chống đối việc thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của cơ quan có thẩm quyền. Tiếp tục phối hợp các địa phương chỉ đạo xét nghiệm ngay các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn nhằm phát hiện F0 nhanh nhất phục vụ công tác truy vết và phân loại điều trị ngay; phải kiểm soát, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; bảo đảm 100% các hộ gia đình được tầm soát, xét nghiệm đại diện. Các địa bàn thực hiện phong tỏa cần tập trung xét nghiệm để phát hiện F0 nhanh nhất, không để lây lan ra cộng đồng. Khẩn trương đăng ký lịch xét nghiệm và gửi mẫu kịp thời trong thời gian tầm soát, sàng lọc để có kết quả nhanh nhất. Việc tổ chức tiêm vắc xin, bảo đảm tiến độ nhanh nhất, an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình khi được phân bổ vắc xin. Huy động mọi lực lượng y tế từ Huyện đến các xã, thị trấn và lực lượng hỗ trợ khác tham gia tiêm vắc xin.

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các đoàn thể, doanh nghiệp và người dân tiếp tục chung tay, góp sức, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra để sớm kiểm soát tình hình, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội./.

                                                                              Lê Văn Thơm