Xuất bản thông tin

null Thanh Bình - các xã vùng sâu thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng covid đợt 5

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh Bình - các xã vùng sâu thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng covid đợt 5

           Những ngày qua,  huyện Thanh Bình đã đồng loạt triển khai tiêm ngừa vắc xin đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn các xã, thị trấn. Trong đó, người mắc bệnh nền và trên 65 tuổi được tiêm ở Trung tâm y tế huyện. Các đối tượng còn lại tiêm ở các điểm tiêm cộng đồng. Lãnh đạo huyện Thanh Bình đã kiểm tra thực tế tại các điểm tiêm trong huyện.

Tiêm vắc xin cho người dân tại xã Tân Long

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước và thế giới với số ca nghi nhiễm không ngừng gia tăng và bùn phát trở lại. Tại huyện Thanh Bình trong đợt bùng phát dịch thứ 4 từ ngày 26/6 đến 5/8 toàn huyện  đã ghi nhận và phát hiện 32 ca mắt Covid - 19; 115 ca F1 và 572 ca F2. Số người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1037 trường hợp; hết thời gian cách ly là 337 người; còn thời gian cách ly là 700 người.

Để phòng chống dịch Huyện đang tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp , áp dụng thực hiện giãn cách xã hội lập theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ . Thành lấp các chốt kiểm soát phương tiện ra vào địa phương; Tổ tự quản bảo vệ vùng xanh ( Vùng an toàn không có dịch Covid -19) tại các xã, thị trấn; phong tỏa các vùng nghi nhiễm không để dịch lây lan ra cộng đồng và triển thực hiện công tác tiêm vắc xin cho người dân theo số lượng vắc xin được phân bổ.

 Để tìm hiểu thực tế công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19 đợt 5 cho người dân trong huyện, sáng ngày 7.8.2021, Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Phụng đã đến kiểm tra việc thực hiện  này tại các xã Tân Phú, Tân Mỹ, Bình Tấn và Phú Lợi của huyện Thanh Bình.

          Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19, các xã đã chủ động chọn các Trường mẫu giáo có không gian rộng rải để bố trí làm nơi tiêm chủng, mời dân có bố trí thời gian, sắp sếp khung giờ theo hướng giãn cách từng người, để hạn chế tập trung đông người đến tiêm phòng cùng lúc. Các điểm tiêm đều có lực lượng Công an, Quân sự, đoàn viên thanh niên và các hội đoàn thể hỗ trợ  giữ xe, đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn rửa tay, sắp sếp bố trí chổ ngồi cho người dân theo hướng giữ khoảng cách.

Việc tiêm phòng đã được các lực lượng y, bác sĩ ở Trạm y tế thực hiện đảm bảo đúng theo quy trình hướng dẫn từ  khâu thăm khám ban đầu đến theo dõi sức khỏe sau tiêm. Đối tượng tiêm chủng, được các địa phương thực hiện đúng theo quy định được xác định ưu tiên.

Là một trong số những người được Ban nhân dân ấp đến nhà thông báo phát giấy mời đi tiêm vắc xin phòng chống Covid,  Bà Lê Thị Nải, ấp 1 xã Tân Mỹ và bà con ở đây rất rất phấn khởi, cũng như cảm ơn Đảng nhà nước đã dành sự quan tâm chăm lo đến người dân.

Bà Lê Thị Nải ấp 1, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình cho biết: “Hổm rài nghe dịch Covid-19 bùn phát nhiều cũng rất lo, khi được mấy chú ở ấp giới thiệu và đưa giấy mời cho mình đi tiêm, thấy cũng mừng, ngừa được bệnh mình cũng khỏe, an tâm lao động sản xuất”

Cầm trên tay giấy xác nhận đã tiêm phòng vắc xin phòng chống Covid  ông  Nguyễn Văn Chí, ấp 1 xã Tân Mỹ vui mừng nói: “Thấy dịch bệnh mình cũng sợ chứ, nhưng khi được tiêm mình cảm thấy an tâm hơn. Mọi người ai cũng muống được tiêm người càng sớm càng tốt.”

          Qua kiểm tra thưc tế, Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Phụng đánh giá cao công tác tổ chức tiêm phòng của các địa phương,  đồng thời đề nghị các xã Tân Phú, Tân Mỹ, Bình Tấn và Phú Lợi cần chú ý quan tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân khi đến tiêm chủng, cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ. Vận động người dân thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ y tế trước, trong và sau khi tiêm chủng vắc xin để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, xã hội, nhất là việc thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình  Phan Văn Phụng nhấn mạnh: “Qua ngày tiêm đầu tiên đợt thứ 5 của huyện nhìn chung các địa phương chuẩn bị khâu tiêm ngừa rất là tốt, có sắp xếp tương đối ổn định, thứ tự, mời bà con đi theo hướng giãn cách, rồi thực hiện tốt 5K. Đặc biệt là bà con tuân thủ theo hướng dẫn của các lực lượng tham gia buổi tiêm, ngành y tế chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt thời gian thực hiện còn lại của đợt 5 này thì đề nghị bà con khi nhận được thơ mời đi tiêm vắc xin tuân thủ theo hướng dẫn của địa phương mời thì đi theo giờ, hướng giãn cách và thực hiện tốt 5K để đảm bảo trật tự và an toàn cho bà con trong đợt tiêm lần này”.

          Theo kế hoạch, trong lần tiêm vắc xin phòng chống Covid - 19 đợt 5 này huyện Thanh Bình được phân bổ hơn 5.000 liều vắc xin  để tiêm phòng cho người dân. Qua đó, nâng tổng số người được tiêm vắc xin phòng Covid -19 toàn huyện hiện nay là trên 13.200 người.

           Để ngăn ngừa dịch Covid-19, ngành y tế huyện khuyến cáo người dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn). Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông và đến cơ sở y tế. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc... cũng như thực hiện tốt thông điệp 5 k của Bộ y tế, để góp phần phòng chống và đầy lùi dịch bệnh./.

Ra Đa