Xuất bản thông tin

null Huyện đoàn Thanh Bình: “Phế liệu dân sinh” mô hình tuyên truyền góp phần giảm rác thải nhựa

Chi tiết bài viết Tin tức

Huyện đoàn Thanh Bình: “Phế liệu dân sinh” mô hình tuyên truyền góp phần giảm rác thải nhựa

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Bình tổ chức thực hiện mô hình “Phế liệu dân sinh” và chọn đơn vị Xã đoàn Tân Quới thực hiện điểm chương trình đổi phế liệu thành quà tặng, hướng ứng Chương trình vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp.

Mô hình được ra mắt thực hiện vào ngày 28/7/2020, tại Cụm dân cư Ấp Trung, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình. Để triển khai thực hiện mô hình này, các bạn đoàn viên, thanh niên xã Tân Quới đã tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại của túi ni-lon, đồ nhựa dùng một lần đối với môi trường, khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thay thế, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường xanh. Mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ gương mẫu đi đầu trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, thực hiện phân loại rác tại nguồn và xử lý rác đúng cách... Sau đó, vận động người dân tham gia chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây giống”, “đổi phế liệu thành quà tặng”, cụ thể: với 05kg rác thải nhựa, mỗi người dân sẽ nhận 01 cây  bông trang kèm theo các nhu yếu phẩm như dầu ăn, đường, bột ngọt,…

Từ khi ra mắt đến nay, mô hình “Phế liệu dân sinh” đã được tổ chức được 03 lần hoạt động, thực hiện thu gom được 120kg rác thải nhựa. Đối với phần rác thải nhựa được thu về từ chương trình, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Quới đem bán phần rác thải nhưạ thu được lấy kinh phí gây quỹ và vận động một số mạnh thường quân đóng góp kinh phí hỗ trợ duy trì mô hình và tiếp tục thực hiện các mô hình khuyến khích người dân hạn chế sử dụng rác thải nhựa trên địa bàn xã.

Với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, hy vọng rằng mô hình “Phế liệu dân sinh” sẽ tiếp tục tạo được hiệu ứng lan toả trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới./. 

Quan Cảnh