Xuất bản thông tin

null Thanh Bình - kết quả qua 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh Bình - kết quả qua 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thanh Bình đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015-2020. Những kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước đưa huyện Thanh Bình ngày càng phát triển.

               Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII, Thanh Bình đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu trên mọi lĩnh vực. Kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Ngành Thương mại - dịch vụ tiếp tục được duy trì và phát triển khá sôi động, nhất là khu vực tư nhân và cá thể. Hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại, giá cả và kèm theo các chương trình khuyến mại được thực hiện thường xuyên cùng với thưc hiện các giải pháp mở rộng mạng lưới tiêu thụ và giảm tối đa khâu trung gian của các nhà sản xuất, phân phối cùng với việc thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa. Huyện cũng tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  đã góp phần khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên mua sắm và tiêu dùng hàng hóa thương hiệu Việt, góp phần đạt giá trị tăng trưởng bình quân hàng năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 7.298 tỷ đồng, đạt 85,5%, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,66%, tăng gần 2 lần so với chỉ tiêu năm 2015.

          Toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sản xuất công nghiệp cũng có nhiều khởi sắc nhất là công nghiệp chế biến thuỷ sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp cán tôn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1 cụm công nghiệp tại xã Bình Thành với nhiều công ty có quy mô lớn đang hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. 5 năm qua, Thanh Bình có tốc độ tăng trưởng một số ngành chủ yếu trong 5 năm đạt 5,77%. Trong đó: ngành nông, lâm, thuỷ sản: 4.733 tỷ đồng, đạt 85,5%; tốc độ tăng 2,04%; giá trị sản xuất ngành công nghiệp: 5.560 tỷ đồng, đạt 74,1%; tốc độ tăng 6,63%; giá trị sản xuất ngành xây dựng: 940 tỷ đồng, đạt 162,3%; tốc độ tăng 25,73%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 50 triệu đồng/người/năm, tăng 1,97 lần so với năm 2015, đạt chỉ tiêu.

          Đối với ngành nông nghiệp, việc phát triển sản xuất lúa và hoa màu có bước phát triển mạnh, được nông dân quan tâm, mạnh dạn thay đổi tập quán chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 là 2,04%. Diện tích vườn cây ăn trái, nuôi cá da trơn… được thực hiện theo chuẩn VietGap, đăng ký mã vùng, vị trí địa lý, sản xuất lúa giống chất lượng cao,...

          Về hoạt động Hợp tác xã nông nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi, liên kết và ký kết hợp đồng với hộ sản xuất và doanh nghiệp. Nhiều hợp tác xã hoạt động hiệu quả, tạo lòng tin, mang lại lợi ích cho thành viên.

            Kinh tế phát triển đã góp phần để huyện Thanh Bình hoàn thành tốt công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Qua 5 năm, Thanh Bình thu ngân sách nhà nước trên địa huyện ước đạt 664.335 triệu đồng. Bình quân thu 132.867 triệu đồng/năm. Huyện cũng đã chủ động, linh hoạt trong thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính đã được cho phép; khai thác có hiệu quả các nguồn lực từ đất đai, tài sản đầu tư phát triến hạ tầng đô thị, nâng cao các tiêu chuẩn đô thị loại IV.

          Kinh tế phát triển, hệ thống công trình hạ tầng đô thị và kiến trúc cảnh quan đô thị cũng được huyện quân tâm ra sức hoàn thiện. Đến nay, kết cấu hạ tầng đô thị của huyện đã cơ bản hoàn thiện đồng bộ. Chất lượng đời sống của người dân trong huyện được nâng cao. Diện mạo Thanh Bình không ngừng thay đổi, ngày càng khang trang hơn. 5 năm qua, từ nhiều nguồn vốn, huyện đã đầu tư xây dựng các công trình quy mô lớn, kết hợp với các công trình chỉnh trang đô thị. Nhiều tuyến đường nội ô được làm mới và nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là công trình hạ tầng giao thông nông thôn và các công trình phát triển đô thị. Hầu hết các công trình trọng điểm của huyện theo Nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ Huyện đề ra đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Huyện cũng chú trọng đầu tư phát triển thị trấn Thanh Bình theo hướng đô thị loại IV và xã Bình Thành theo hướng đô thị loại V. Đồng thời, tranh thủ được nguồn vốn từ Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng tại tỉnh Đồng Tháp” với tổng mức đầu tư 29,8 triệu USD và vốn xây dựng bờ kè chống sạt lở tại xã Bình Thành; vốn mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 30.

          Về lĩnh vực văn hoá - xã hội phát triển khá toàn diện, đáp ứng cơ bản yêu cầu phục vụ đời sống nhân dân. Hệ thống trường lớp tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xây mới, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, nhất là đối với các xã vùng sâu. Tính đến giữa tháng 7 năm 2020, toàn huyện có 20 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các cấp đều đạt chuẩn theo quy định.

          Cơ sở vật chất, trang thiết bị ngành y tế được quan tâm đầu tư, nâng cấp và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế về chuyên môn. Thực hiện tốt chủ trương tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, góp phần đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Đến nay, trên địa bàn huyện có 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT ước đạt 91% kế hoạch trong năm 2020.

          Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được đẩy mạnh. Năm 2019, toàn huyện có 35.678 hộ đạt danh hiêu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 92,03% so với tổng số hộ trong toàn huyện. Có 04/04 khóm văn minh độ thị, đạt 100%, có 49/52 ấp đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, đạt 96,07% kế hoạch và có 10/12 xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, đạt 83,33% và thị trấn Thanh Bình đạt chuẩn văn minh đô thị. Đồng thời huyện cũng có 113/131 cơ quan đơn vị đăng ký xây dựng đạt chuẩn văn hoá.

          Công tác xã hội hóa trên lĩnh vực thể dục - thể thao cũng phát triển mạnh mẽ, đã huy động được nhiều nguồn lực của các tổ chức, cá nhân tham gia, góp phần duy trì và phát triển phong trào rèn luyện, nâng cao sức khỏe cộng đồng trên địa bàn huyện. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có hơn 96 điểm tập thể dục thể thao với đầy đủ các loại hình, môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi như: sân bóng đá mini, quần vợt, cầu lông, thể hình và võ thuật, hồ bới.v.v… đã cơ bản đáp ứng cho nhu cầu luyện tập thể dục thể thao ngày càng cao của nhân dân. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao đạt 40,12%  so tổng dân số toàn huyện.

          Các chính sách an sinh xã hội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Bình quan tâm đúng mức, huy động tinh thần trách nhiệm và sự chung tay của cả hệ thống chính trị đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Có hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên được hỗ trợ vay vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách – Xã hội.  Huyện đã xây cất được 221 căn nhà tình nghĩa, cấp 34 sổ hỗ trợ đời sống và sửa chữa 210 căn nhà cho người có công với tổng kinh phí là 15.101 triệu đồng. Hỗ trợ cho vay xây dựng 209 căn nhà cho hộ nghèo và hỗ trợ 386 căn nhà tình thương, ước tính hơn 9.600 triệu đồng.

            Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề ngắn hạn trên địa bàn huyện Thanh Bình có nhiều chuyển biến tích cực. Tập trung chủ yếu và các ngành nghề đào tạo phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của địa phương. Trong 5 năm, huyện đã có 318.915 người trong độ tuổi lao động có việc làm qua đào tạo, đạt 60%. Trong đó, đào tạo nghề đạt 55%, giới thiệu, giải quyết việc làm mới cho 16.175 lao động, đạt 110% kế hoạch, duy trì tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên từ 94% trở lên. Bên cạnh đó, huyện đã vận động đưa 580 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 107,01% kế hoạch, mở 132/111 lớp dạy nghề thường xuyên với 4.080 học viên, đạt 118% kế hoạch.

          Công tác quốc phòng – an ninh cũng được Đảng bộ và Chính quyền huyện tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh được tăng cường. Công an huyện thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội trong nhân dân, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác tuyển quân hàng năm luôn đạt chỉ tiêu trên giao.

          Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng được chú trọng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng và nâng cao chất lượng. Trong nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ đã kết nạp 412 đảng viên mới. Công tác vận động quần chúng, bảo vệ chính trị nội bộ, kiểm tra giám sát nhằm tăng cường kỷ cương kỷ luật trong Đảng luôn được duy trì. Chất lượng hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng từng bước đi vào chiều sâu. Đại bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng ở cơ sở.

          Trên nền tảng những thành tựu đã đạt được trong 5 năm qua, cùng với khí thế mới, quyết tâm mới, trong nhiệm kỳ tới (2020 – 2025), Đảng bộ và Nhân dân huyện Thanh Bình sẽ phát huy ý chí và khát vọng phát triển, năng động, sáng tạo; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn đô thị loại IV. Phấn đấu đến năm 2025 Huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có từ 01 - 02 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, trật tự, kỷ cương và phát triển bền vững, từng bước xây dựng huyện Thanh Bình trở thành đô thị loại IV, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh nhà đang trên đường đối mới, và phát triển, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

                                                              Lê Văn Thơm