Xuất bản thông tin

null Thanh niên vượt khó vươn lên thoát nghèo

Trang chủ Tin tức

Thanh niên vượt khó vươn lên thoát nghèo

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình không có đất sản xuất, thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền tại địa phương. Nhưng với ý chí cầu tiến và tinh thần dám nghĩ, dám làm của thanh niên, anh Nguyễn Duy Thông, ấp 4, xã Phú Lợi đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi và quyết tâm thay đổi tư duy làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ nghề nuôi heo, heo rừng và thỏ.

Ban đầu, anh trồng trọt, chăn nuôi ở mảnh đất thuê gần nhà để có tiền nuôi mẹ già đau yếu thường xuyên. Tuy nhiên, năng suất thấp, giá thành bấp bênh, đầu ra sản phẩm không ổn định, nhiều lần thua lỗ, khiến kinh tế rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Chính vì vậy, anh Thông luôn trăn trở tìm cách vươn lên thoát nghèo mặc dù gặp nhiều khó khăn, anh vẫn quyết tâm thực hiện và từng bước thành công với nghề nuôi heo, heo rừng và thỏ.

Anh Nguyễn Duy Thông - ấp 4, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình chia sẻ: “Ban đầu, lúc mới thực hiện mô hình này, tôi gặp nhiều khó khăn như: thiếu nguồn vốn, phải vay mượn từ người quen, bạn bè; thiếu kinh nghiệm trong quá trình làm, thị trường nên đầu ra sản phẩm rất khó khăn. Do tôi nuôi nhỏ lẻ nên phải tranh thủ tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Vượt qua khó khăn ban đầu, với tinh thần dám nghĩ dám làm của thanh niên, anh không dừng lại mà luôn hướng đến những điều tích cực bởi anh xác định chính cái khó là động lực và sự giúp đỡ của mọi người tạo niềm tin vững chắc cho anh. Năm 2022, anh Thông được hỗ trợ kinh phí xây Nhà nhân ái, từ đó, gia đình có nơi ở ổn định giúp anh yên tâm lao động, phát triển kinh tế và đến năm 2023, anh đã mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo.

Anh Nguyễn Duy Thông - ấp 4, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình cho biết: “Động lực giúp tôi vượt qua khó khăn và viết đơn xin thoát nghèo là sự quyết tâm và nỗ lực. Bản thân ý thức được hoàn cảnh nên tôi luôn giữ tinh thần lạc quan, không lùi bước, bỏ cuộc trước khó khăn. Càng khó, tôi càng cố gắng, bên cạnh đó còn có sự động viên, khích lệ của gia đình, bạn bè và Đoàn Thanh niên xã cũng hỗ trợ nhiều cho tôi”.

Bên cạnh tính cần cù, chịu khó cùng ý chí và tinh thần cầu tiến cao anh Thông còn nhiệt tình tham gia công tác Đoàn. Với vai trò Bí thư Chi đoàn ấp, anh luôn năng nổ, nhiệt huyết, gương mẫu trong các hoạt động phong trào tại địa phương và truyền cảm hứng đến những người trẻ xung quanh mình. Ngoài ra, anh còn là một người con hiếu thảo trong gia đình. Số tiền lợi nhuận từ việc làm kinh tế anh dành để lo chi phí ăn uống, sinh hoạt hẳng ngày và nuôi mẹ già thường xuyên đau ốm, bệnh tật hạn chế khả năng đi lại. Anh luôn hướng đến gia đình là quan trọng nhất, ở tuổi ngoài 30 nhưng anh chưa bao giờ nghĩ đến việc lập gia đình riêng hay hưởng thụ những niềm vui riêng cho chính bản thân mình.

Chị Nguyễn Thị Huỳnh Giao – Bí thư Xã đoàn Phú Lợi – huyện Thanh Bình cho biết: “Biết hoàn cảnh khó khăn, anh Thông luôn muốn tìm cho bản thân công việc để có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, có tiền trang trải chi phí, nuôi mẹ già đau yếu, bệnh tật. Với tinh thần cầu tiến của tuổi trẻ, bước đầu anh đã thành công với mô hình chăn nuôi của mình. Từ đó, lan tỏa phong trào khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã”.

          Có thể nói anh Nguyễn Duy Thông là tấm gương tiêu biểu về tinh thần lập nghiệp vươn lên thoát nghèo của thanh niên góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương trong đoàn viên, thanh niên./

BT: Trà Giang