Xuất bản thông tin

null Sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản - hậu quả khôn lường

Chi tiết bài viết Tin tức

Sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản - hậu quả khôn lường

Mặc dù đã bị pháp luật nghiêm cấm nhưng hiện nay, tình trạng sử dụng xung điện đánh bắt cá vẫn diễn ra khiến nguồn lợi thủy sản nước ngọt đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt và đe dọa trực tiếp tới tính mạng người đánh bắt; nhiều người coi nghề khai thác thủy sản như nghề chính mưu sinh, với các hình thức đánh bắt phổ biến như: giăng câu, thả lưới, đặt lọp, cào, đặt dớn,… Sản lượng khai thác hàng năm từ vài trăm đến hàng nghìn tấn.

"ghe cào" có gắn động cơ điện

Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản ngày một mất dần về số lượng và thành phần loài. Nguyên nhân, một phần là do ô nhiễm môi trường nước; một phần người dân khai thác quá mức, chưa đi đôi với việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đặc biệt là tình trạng người dân sử dụng xung điện để khai thác thủy sản tại các sông, đồng ruộng… ngày càng phổ biến; đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, mất cân bằng hệ sinh thái và dẫn đến nhiều hệ lụy, gây ra nhiều hậu quả, tác hại như: làm chết hàng loạt các loài thủy sản, thủy sinh trong vùng nước; những thủy sản bị nhiễm điện còn sống sót sẽ không phát triển được và mất luôn khả năng sinh sản, trứng và ấu trùng cũng bị hủy diệt hoàn toàn; đánh bắt thủy sản bằng xung điện là một cách khai thác theo kiểu “tận diệt” các nguồn lợi thủy sản; phải mất nhiều năm mới phục hồi môi trường thủy sinh. Ngoài ra, việc sử dụng xung điện khai thác thủy sản còn trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, thậm chí dẫn đến chết người bởi chỉ cần một chút bất cẩn là xảy ra hậu quả khôn lường.

Hành vi vi phạm phổ biến nhất hiện nay là sử dụng xiệt điện và cào điện, các đối tượng sử dụng ghe cào có gắn động cơ điện để khai thác dưới hình thức tận diệt nguồn thủy sản từ cá lớn đến cá bé nhằm mục đích kinh doanh. Đặc biệt có những đối tượng sử dụng xuồng máy trang bị công suất lớn để dễ dàng tẩu thoát khi bị phát hiện, thậm chí có những hành vi chống trả lại cơ quan chức năng. Đa số những người sử dụng xung điện để đánh bắt hải sản đều biết được đó là hành vi vi phạm pháp luật, là nguy hiểm đến tính mạng nhưng vì những nhu cầu mưu sinh nên họ bất chấp vi phạm.

Theo Điều 28, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP  ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Phạt tiền đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện hoặc sử dụng trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản: từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét; từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 mét đến dưới 15 mét; từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra còn có hình thức phạt bổ sung như: tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ; tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng. Hành vi này còn có thể quy vào Tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 242 Bộ luật Hình sự 2015 khi thuộc trường hợp gây thiệt hại nguồn lợi thủy sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thủy sản thu được trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong những hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mọi người dân, đừng vì những lợi ích trước mắt mà sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Hậu quả của việc sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản là vô cùng lớn. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các ngành chức năng để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thì rất cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Do vậy, người dân nên: Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản; Tuyệt đối không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ để khai thác thuỷ sản; Vận động mọi người không đánh bắt thuỷ sản bằng xung điện, chất nổ, chất độc và giao nộp dụng cụ đánh bắt thủy sản bằng xung điện, chất độc chất nổ, lưới mắt nhỏ…Mạnh dạn tố giác với cơ quan Công an hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản; Khai thác phải đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Do đó, cần tăng cường việc thả cá giống bổ sung vào các sông,...để tái tạo nguồn lợi thủy sản; Nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc khai thác thủy sản, tuyệt đối không sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản để bảo vệ các nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường sinh thái của chúng ta./.

                                                                                            Kiều Trang