Xuất bản thông tin

null Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu

Chi tiết bài viết Tin tức

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu

Trong thời gian gần đây, thị trường xăng, dầu có nhiều biến động, giá xăng, dầu vẫn tăng dẫn đến việc nhiều người dân dùng can, thùng mua xăng về trữ sẵn trong nhà để dùng dần. Nhiều người vẫn chưa ý thức được hết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra của việc tích trữ xăng, dầu tại nhà. Đây là hành động rất nguy hiểm, vì thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp cháy, nổ gây chết người do tích trữ xăng, dầu trong nhà.

Nhiều người dân dùng can nhựa tích trữ xăng dầu trước giờ tăng giá

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo người dân một số vấn đề sau: Người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ bằng mọi hình thức. Trường hợp hộ gia đình phải lưu trữ để sử dụng trong trường hợp bất khả kháng thì cần có biện pháp bảo quản an toàn như: Phải bảo quản trong khu vực kho riêng, tuyệt đối không tồn chứa xăng, dầu trong khu vực có người ở; Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng, dầu; Có biện pháp ngăn xăng, dầu tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa (bếp đun, đốt rác,…) nguồn nhiệt; Các thiết bị điện (công tắc, bóng đèn…) trong khu vực chứa xăng, dầu phải đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy, phát sinh tia lửa; Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng, dầu; Trang bị các phương tiện PCCC ban đầu như bình chữa cháy, cát,... Cần có phương án xử lý sự cố khi có cháy, nổ xảy ra.

Trong trường hợp đã tích trữ số lượng lớn xăng, dầu và khi phát hiện các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ thì nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng hoặc đơn vị kinh doanh xăng, dầu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ./.

Kim Thủy