Xuất bản thông tin

null Họp trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Họp trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Sáng ngày 07/3/2022, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/ Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố về đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Tham dự tại điểm cầu huyện Thanh Bình có Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Huỳnh Văn Nờ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phan Văn Phụng.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Ủy ban nhân dân huyện Thanh Bình

Theo Sở Y tế, đến nay, Đồng Tháp đã được phân bổ hơn 3,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19; đã tiếp nhận và phân bổ hơn 3,3 triệu liều cho các đơn vị. Tỉnh đã triển khai 45 đợt tiêm chủng và đang tiếp tục triển khai với số lượng vaccine còn tồn kho là hơn 90.400 liều, trong đó hơn 3.600 liều AstraZeneca, hơn 46.700 liều Pfizer, hơn 39.300 liều Vero Cell, 750 liều Abdala.

Hiện nay, tỷ lệ vaccine bao phủ mũi 1, mũi 2 ở người từ 12 tuổi trở lên của tỉnh cơ bản đạt chỉ tiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ mũi bổ sung và nhắc lại hiện nay còn khá chậm so với mục tiêu đề ra. Tại cuộc họp, điểm cầu các địa phương trình bày một số khó khăn như: người dân có xu hướng lựa chọn loại vaccine tiêm mũi 3; một bộ phận người dân có tâm lý hoang mang về phản ứng nặng sau tiêm; người đủ thời gian tiêm mũi nhắc lại nhưng chưa chủ động đi tiêm; v.v…

Xác định vaccine là chiến lược quan trọng, hữu hiệu trong phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; có phương án cụ thể để triển khai kịp thời; củng cố các đội hình tiêm lưu động; tiếp tục rà soát, thống kê, cập nhật danh sách các đối tượng đã tiêm, chờ tiêm, chưa được tiêm và số người di chuyển khỏi địa phương. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao ngành y tế tiếp tục đảm bảo dây chuyền lạnh, rà soát, cập nhật, bổ sung số lượng bơm kim tiêm; phối hợp các ngành thực hiện chương trình đồng hành cùng nhân dân tuyên truyền về tầm quan trọng, mục đích của việc tiêm vaccine mũi 3; đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn trong quá trình tiêm nhằm kịp thời hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trong tháng 3/2022.

Tại huyện Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Huỳnh Văn Nờ đề nghị các địa phương kiện toàn danh sách Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã; thực hiện lại việc phát thơ mời tiêm vaccine mũi 3 đến người dân theo hình thức tiêm mũi 1, mũi 2; lập danh sách cụ thể các trường hợp người dân đi lao động ngoài địa phương; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Y tế và các địa phương trong việc cập nhật dữ liệu phần mềm tiêm chủng; ghi chú lý do cụ thể các trường hợp người dân không đồng ý tiêm để có cơ sở báo cáo cấp trên; phân công lực lượng thanh niên, phụ nữ hỗ trợ công tác tiêm chủng cũng như cập nhật dữ liệu.../.

Trà Giang