Xuất bản thông tin

null Xã Tân Quới đạt chuẩn nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Xã Tân Quới đạt chuẩn nông thôn mới

Sau hơn 10 năm triển khai, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình đã làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn cũng như nâng cao nhận thức của nhân dân. Trong đó, nổi bật là kinh tế nông nghiệp có chuyển biến tích cực theo hướng cơ cấu lại sản xuất, từng bước hình thành khá rõ nét và khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương. Điều kiện sống cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân đều được nâng lên rõ rệt.

Lễ công bố xã Tân Quới đạt chuẩn nông thôn mới

Với đặc thù là một xã sản xuất nông nghiệp chiếm trên 85%, nên phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân được cấp uỷ, UBND xã xem là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong phát triển sản xuất, xã Tân Quới tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm cho sản xuất nông nghiệp không ngừng phát triển. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp theo phương châm “Vườn lấn màu, màu lấn lúa” bước đầu mang lại hiệu quả. Nhờ đó, số hộ giàu và khá trên địa bàn xã ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm xuống. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Có thể nói, xây dựng nông thôn mới, xã Tân Quới đã mở ra hướng phát triển mới cho bà con nông dân, khi các kỹ thuật nông nghiệp hiện đại được bà con thường xuyên cập nhật thông qua các buổi hội thảo, tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi nội đồng được đầu tư nâng cấp, đã mang lại nhiều hiệu quả cho nông dân trong phát triển sản xuất. Cụ thể xã đã xây dựng các đường nước tưới bê tông có tổng chiều dài hơn 10.343 mét đảm bảo phục vụ bơm tưới trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng 27 hệ thống cống. Trong đó, có 02 cống hở và 25 cống ngầm, đảm bảo  tưới tiêu cho đất sản xuất nông nghiệp. Hiện diện tích sản xuất nông nghiệp toàn xã là 3.532,8ha, được tưới, tiêu chủ động 3.108,6 ha, đạt 87,99%. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đó đây những ngôi nhà mới san sát mộc lên.

Cô Trần Thị Ngọc Điệp, ngụ ấp Thượng, xã Tân Quới cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trước sự thay đổi của địa phương. Nhiều công trình đường giao thông nông thôn, trường học, điện được đầu tư nâng cấp. Diện mạo nông thôn xã có nhiều thay đổi, môi trường nông thôn sạch đẹp, nếp sống văn hoá trong các khu dân cư được nâng lên một bước đáng kể. Đặc biệt, vui mừng nhất khi xã nhà được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, công tác giáo dục và đào tạo ở xã Tân Quới cũng được chú trọng, quy mô trường lớp của các cấp học được đầu tư nâng cấp. Toàn xã có 2/4 trường đạt chuẩn Quốc gia. Hầu hết, các trường đều đảm bảo việc dạy và học, xây dựng trường xanh – sạch – đẹp.v.v... 

Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân được quan tâm, mạng lưới Y tế của xã thường xuyên được củng cố. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp, phục vụ tốt cho việc khám, chữa bệnh của nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,02% so với chỉ tiêu. 100% số hộ trong xã có điện và nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong đó, trong đó nước sạch theo Quy chuẩn Quốc gia 3.476 hộ, đạt tỷ lệ 99,8.%.v.v…

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con xã Tân Quới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, xã đã xây dựng được Trung tâm vân hoá hoc tập công đồng có hội trường đa năng 200 chổ ngồi và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hoá, thể thao trong nhân dân và nhiều điểm vui chơi khác. 100% ấp có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng và là nơi diễn ra hội họp hội, vui chơi giải trí… tổng kinh phí hơn 7.200 triệu đồng.

Hệ thống chính trị ở xã Tân Quới luôn được giữ vững. Hàng năm Đảng bộ xã đều đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”. Bộ máy chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã hoạt động tích cực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Công tác an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn đảm bảo; thế trận an ninh nhân dân từng bước được củng cố vững chắc. Các ấp trên địa bàn xã đã thành lập được các tổ nhân dân tự quảm, đội dân phòng, tổ hòa giải… hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Với sự đóng góp sức người, sức của, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Quới quyết tâm xây dựng và  thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Anh Phạm Sài Gòn, Bí thư chi bộ, Trưởng ban nhân dân ấp Hạ cho biết: "Trước khi triển khai chi bộ tập hợp tất cả các đảng viên lại quán triệt chủ trương xây dựng NTM, từ đó mời cả đoàn viên, hội viên để quán triệt và triển khai, từ đó mời dân lại họp theo cụm, nói rõ về quyền lợi và  nhiệm vụ của người dân trong việc xây dựng NTM. qua quán triệt thì người dân hưởng ứng rất tích cực đến nay các chỉ tiêu trên giao cho ấp đều đạt và hoàn thành".

Từ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức chung lòng của nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã Tân Quới đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí. Đây là niềm vui khởi đầu, là động lực cho nhân dân tiếp tục “chung tay xây dựng Nông thôn mới” cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong những năm tiếp theo. Thành tựu hôm nay, chính là nhờ sức mạnh tổng hợp của ý Đảng lòng dân.

Ông Võ Nguyễn Giáp, Bí thư Đảng uỷ/Chủ tịch UBND xã Tân Quới cho biết: “Có được những kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân. Trong quá trình thực hiện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giúp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Từ đó, nhận được sự đồng thuận lớn của nhân dân. Minh chứng rõ nhất, đó là nhân dân đóng góp chiếm tỷ lệ 21,02% trên tổng vốn huy động xây dựng NTM ở xã. Nhờ vậy, xã Tân Quới đã xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 27/01/2022 xã Tân Quới huyện Thanh Bình đã tổ chức lễ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này là niềm vui lớn của cán bộ, nhân dân xã Tân Quới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả ban đầu, nên hàng năm, xã tiếp tục tập trung rà soát lại tất cả các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ vữngnâng cao các tiêu chí đạt được để tạo tính bền vững và phát triển xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Những thành quả đã đạt trong xây dựng nông thôn mới sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Quới tiếp tục thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm

                                                         Lê Văn Thơm