Xuất bản thông tin

null Người mắc sốt xuất huyết không nên tự điều trị và truyền dịch tại nhà

Trang chủ Tin tức

Người mắc sốt xuất huyết không nên tự điều trị và truyền dịch tại nhà

Hiện nay, dịch Sốt xuất huyết không chỉ diễn biến phức tạp mà con đang có dấu hiệu gia tăng với nhiều trường hợp biến chứng nặng. Tại huyện Thanh Bình, tính đến nay ghi nhận 866 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong.

Trước việc không ít trường hợp tự ý điều trị SXH tại nhà, ngành Y tế khuyến cáo người dân đây là việc làm rất nguy hiểm có thể dẫn tới các biến chứng nặng như thiếu máu, tổn thương phổi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu nặng, suy thận. Khi truyền dịch tại nhà, người mắc SXH có thể bị sốc phản vệ với dịch truyền. Hơn nữa, không phải bệnh nhân SXH nào cũng cần truyền dịch vì dịch truyền đôi khi làm tăng gánh nặng của tim, gây ra tình trạng nguy hiểm ở nhóm người mắc bệnh tim mạch hay hô hấp. Một lưu ý rất quan trọng để phòng bệnh hiệu quả. Đó là bạn hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình và gia đình. Nếu phát hiện thấy thân nhiệt cao, sốt cao thì hãy đến bác sĩ kiểm tra. bạn không được tự dùng thuốc hạ sốt tại nhà mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

 

Ngành Y tế cũng kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng như: Thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín lu, khạp và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; loại bỏ các vật liệu phế thải lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng…Ngoài ra, người dân cần ngủ mùn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt./.

Kiều Trang